Tủ nấu cơm công nghiệp là thiết bị nấu hấp đa năng không thể thiếu trong các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn công nghiệp,… Sản phẩm không chỉ giúp nấu cơm, hấp chín thực phẩm nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức mà còn đảm bảo thành phẩm hấp chín đều, giữ trọn vẹn hương vị, dưỡng chất.
1. Tủ nấu cơm công nghiệp là gì?
Tủ nấu cơm công nghiệp hay còn gọi là tủ hấp công nghiệp, là thiết bị chuyên dùng để nấu cơm và nấu hấp đa năng các loại thực phẩm khác.
Tủ hoạt động theo nguyên lý: sử dụng hệ thống thanh nhiệt (tủ điện) hoặc buồng đốt (tủ gas) để đun nóng nước ở khoang chứa. Khi nước sôi sẽ bốc hơi nóng lên khắp các khay, kết hợp với áp suất cao trong tủ làm chín thực phẩm nhanh chóng.
Nhờ vậy, thực phẩm không chỉ hấp chín nhanh mà còn chín hơn, giữ trọn vẹn được hương vị và các chất dưỡng chất trong món ăn.
2. Các dòng tủ cơm công nghiệp mới nhất tại Đoàn Gia
Tủ nấu cơm gồm 2 dòng chạy bằng gas và bằng điện, với số khay đa dạng từ 4 khay đến 24 khay, đáp ứng nhu cầu sử dụng tại mỗi bếp ăn.
3. Cấu tạo & nguyên lý hoạt động của tủ hấp cơm công nghiệp
Tủ nấu cơm công nghiệp có 2 loại sử dụng nhiên liệu khác nhau nên vì vậy đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của 2 dòng tủ này cũng có 1 chút khác biệt.
3.1. Tủ hấp cơm công nghiệp dùng điện
Cấu tạo gồm các bộ phận chính:
- Thành tủ gồm 2 lớp inox và 1 lớp foam cách nhiệt giúp giữ nhiệt hiệu quả - Cửa tủ gồm: tay nắm cửa tủ và gioăng cao su viền tủ (giúp hít chặt cánh tủ vào thành tủ), đồng hồ báo nhiệt - Thanh nhiệt: Gia nhiệt đun sôi nước trong tủ - Hệ thống phao cấp nước tự động: Cấp nước khi thiếu và ngắt nước khi đủ - Van sụt áp tự động: Cân bằng áp suất bên trong tủ - Van xả đáy - Chân tủ (bánh xe)
Nguyên lý hoạt động
Tủ hoạt động với nguyên lý thanh nhiệt chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng để đun sôi nước trong tủ. Sau đó, hơi nước được phân bổ đều, bao quanh các khay chứa gạo hoặc thực phẩm. Qua đó làm cơm, thực phẩm chín đều, ngon và nhanh hơn so với phương pháp truyền thống
Nếu áp suất trong tủ tăng quá cao, tủ sẽ tự động xả áp thông qua van đằng sau để cân bằng áp suất, chống hiện tượng xì nổ, đảm bảo an toàn.
3.2.Tủ hấp cơm công nghiệp dùng gas
Cấu tạo gồm các bộ phận chính:
- Thành tủ gồm 2 lớp inox và 1 lớp foam cách nhiệt giúp giữ nhiệt hiệu quả - Cửa tủ gồm: tay nắm cửa tủ và gioăng cao su viền tủ (giúp hít chặt cánh tủ vào thành tủ), đồng hồ báo nhiệt - Ống đốt gas: Gia nhiệt đun sôi nước trong tủ - Hệ thống phao cấp nước tự động: Cấp nước khi thiếu và ngắt nước khi đủ - Van sụt áp tự động: Cân bằng áp suất bên trong tủ - Van xả đáy - Chân tủ (bánh xe)
Nguyên lý hoạt động
Tủ hoạt động với nguyên lý đốt gas làm nóng các ống đốt truyền nhiệt đun sôi nước trong tủ. Tiếp theo, hơi nước nóng và áp suất cao sẽ làm chín cơm và thực phẩm. Nếu áp suất trong tủ tăng quá cao, tủ sẽ tự động xả áp thông qua van đằng sau để cân bằng áp suất, chống hiện tượng xì nổ, đảm bảo an toàn.
4. Thiết kế và tính năng nổi bật của tủ nấu cơm công nghiệp
Tủ cơm công nghiệp được nghiên cứu sản xuất dựa trên nhu cầu thực tế của người dùng. Mỗi bộ phận đều có chức năng riêng và được tối ưu thiết kế để mang đến hiệu quả sử dụng cao nhất.
– Tủ có thiết kế dạng hình hộp chữ nhật đứng, gọn gàng, phù hợp đặt ở nhiều vị trí mà không làm tốn diện tích. Đặc biệt, dưới chân tủ được trang bị hệ thống bánh xe chịu lực có chốt chặn, giúp bạn di chuyển linh hoạt đến nhiều vị trí để thuận tiện sử dụng.
– Chất liệu tủ được làm từ inox 201 (cả trong, ngoài). Tủ nấu cơm inox 201 được đánh giá là có độ cứng cao hơn inox 304 nhưng vẫn có thể bị han gỉ nếu không chú ý vệ sinh tủ sạch. Độ bền của tủ inox 201 ở mức trung bình (5-7 năm).
– Thành tủ chế tạo 2 lớp inox, ở giữa là foam cách nhiệt dày giúp giữ nhiệt tốt, tiết kiệm nhiên liệu và đồng thời chống nóng bỏng, đảm bảo an toàn cho người dùng.
– Trang bị hệ thống thanh nhiệt công suất cao (đối với tủ điện) và buồng đốt (đối với tủ gas) giúp gia nhiệt nhanh chóng và đun nước sôi liên tục. Chỉ mất từ 45-60 phút cho một mẻ cơm, tiết kiệm đáng kể thời gian so với cách sử dụng nồi gang đun than, đun gas thủ công.
– Phao cấp nước giúp kiểm soát và tự động bơm nước vào khoang, đảm bảo nước luôn duy trì ở mức ổn định trong suốt quá trình tủ hoạt động, tránh tình trạng nước cạn làm cháy thanh nhiệt.
– Hệ thống rãnh xếp khay được bố trí khoa học với khoảng cách hợp lý để đảm bảo hơi nhiệt lan tỏa đều đến tất cả các khay. Hơn nữa, khay chứa gạo được thiết kế dạng khay phẳng kích thước lớn, có thể chứa tối đa 3.5kg, cho năng suất nấu hấp cao vượt trội.
– Hộp điện điều khiển thông minh (đối với tủ nấu cơm điện) giúp người dùng dễ dàng cài đặt và kiểm soát thời gian, nhiệt độ, cho thực phẩm chín vừa đủ, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, hộp điện còn có aptomat chống giật, đảm bảo an toàn sử dụng.
Ngoài các tính năng trên, tủ hấp cơm còn có một vài chi tiết thiết kế tối ưu khác như:
– Tay khóa tủ nấu cơm dạng gập, đóng mở 2 nấc chắc chắn và an toàn, kết hợp với gioăng cao su chịu nhiệt tốt, đảm bảo tủ luôn kín hơi trong quá trình hoạt động.
– Đồng hồ báo nhiệt được lắp trực quan trên thân tủ, thông báo mức nhiệt chính xác, giúp người dùng kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ nấu dễ dàng.
– Van sụt áp tự động sẽ tự động xả áp nếu áp suất trong tủ tăng quá cao, đảm bảo an toàn.
5. Ứng dụng của tủ nấu cơm công nghiệp
Tủ hấp cơm công nghiệp còn được gọi với cái tên khác là tủ hấp đa năng bởi dòng tủ này có thể nấu hấp nhiều loại thực phẩm khác nhau. Có thể kể tới như:
→ Tủ nấu cơm công nghiệp đã và đang được ứng dụng rộng rãi với nhiều mục đích đun nấu khác nhau trong các quán ăn, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, siêu thị, bếp ăn trường học - bệnh viện và cả các đơn vị chuyên dịch vụ nấu cỗ.