Tủ lạnh gián tiếp: Là gì, ưu nhược điểm, so sánh với tủ lạnh trực tiếp

 

 

Tủ lạnh gián tiếp là dòng tủ lạnh được sử dụng nhiều nhất trong các gia đình hiện nay bởi có rất nhiều ưu điểm vượt trội đem lại lợi ích lớn cho người dùng. Vậy tủ lạnh gián tiếp là gì, ưu nhược điểm so với tủ lạnh trực tiếp như nào, cùng giải đáp ngay dưới đây nhé!

 

1. Tủ lạnh gián tiếp là gì? 

Tủ lạnh gián tiếp là những sản phẩm tủ lạnh sở hữu hệ thống làm lạnh gián tiếp. Hệ thống này sử dụng quạt thổi hơi lạnh từ dàn lạnh ẩn bên trong thân tủ qua các cửa, dẫn hơi lạnh từ dàn lạnh tới các ngăn tủ để làm lạnh thực phẩm.

 

Tủ lạnh gián tiếp của thương hiệu Kistem

 

Ngày nay, hầu hết sản phẩm tủ lạnh trên thị trường đều đã sử dụng hệ thống làm lạnh gián tiếp với nhiều ưu điểm vượt trội hơn hệ thống làm lạnh trực tiếp cũ. Chỉ còn một số mẫu tủ lạnh mini hoặc tủ đông là còn sử dụng công nghệ làm lạnh trực tiếp mà thôi. 

 

2. Cơ chế hoạt động của tủ lạnh gián tiếp Hệ thống làm lạnh gián tiếp thực hiện làm lạnh theo cơ chế như sau:

  • Bước 1 : Quạt dàn lạnh sẽ thổi hơi lạnh từ dàn lạnh ẩn trong thân tủ qua các cửa tới các ngăn tủ để làm lạnh thực phẩm.
  • Bước 2 : Hệ thống làm lạnh gián tiếp cứ 6 tiếng sẽ bật cuộn dây nhiệt làm nóng và bộ cảm biến nhiệt để tủ lạnh bắt đầu tự động xả tuyết. Cơ chế vượt trội này sẽ giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn đồng thời không làm đóng tuyết bên trong lòng tủ. he-thong-lam-lanh-gian-tiep 

 

 

Tủ lạnh gián tiếp của thương hiệu Kistem

 

3. Ưu nhược điểm của tủ lạnh gián tiếp Tủ lạnh gián tiếp tuy là công nghệ tiên tiến hơn song cũng có những ưu nhược điểm riêng. 

3.1. Ưu điểm tủ lạnh gián tiếp Tủ lạnh gián tiếp có những ưu điểm vượt trội như: 

  • Không bị đông đá : Ưu điểm lớn nhất của tủ lạnh gián tiếp là không bị đông đá, do hệ thống làm lạnh gián tiếp có cơ chế giúp xả tuyết tự động mỗi 6 tiếng một lần. Điều này đem lại lợi ích rất lớn cho người dùng, giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn, ít bị đóng đá. Bên trong lòng tủ cũng ít khi bị đóng tuyết ảnh hưởng đến khả năng bảo quản thực phẩm và dung tích tủ. 
  • Tiết kiệm thời gian vệ sinh và xả đông tủ : Tủ lạnh gián tiếp tự động xả tuyết bởi vậy ít khi tuyết bị đóng dày bên trong tủ, điều này giúp người dùng ít khi phải tiến hành xả tuyết thủ công cũng như tiết kiệm thời gian vệ sinh tủ. 
  • Tăng tính thẩm mỹ : hệ thống làm lạnh gián tiếp có tính thẩm mỹ cao hơn với dàn lạnh ẩn, thay vì dàn lạnh ngay bên trong thành tủ như tủ lạnh trực tiếp, đem lại vẻ ngoài sang trọng hơn cho các sản phẩm tủ lạnh. 

 

Tủ lạnh gián tiếp có tính thẩm mỹ cao, đồng thời giúp người dùng tiết kiệm thời gian vệ sinh tủ, không cần xả tuyết thủ công 

 

3.2. Nhược điểm tủ lạnh gián tiếp 

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật tủ lạnh gián tiếp cũng có một số nhược điểm như:

 

  • Dễ bị giảm tuổi thọ hơn : Hệ thống xả tuyết tự động sẽ khiến tủ giảm tuổi thọ đáng kể do sau khi xả tuyết tủ sẽ tự ngắt và khởi động chạy lại từ đầu. 
  • Tủ hao tốn điện năng hơn : Tủ trang bị công nghệ cao hơn cùng chế độ xả tuyết tự động nên sẽ hạn chế khả năng tiết kiệm điện. 

4. Tủ lạnh trực tiếp và gián tiếp: 7 điểm khác biệt hàng đầu 

 

Tủ lạnh gián tiếp

Tủ lạnh trực tiếp

Định nghĩa

Tủ lạnh gián tiếp sử dụng hệ thống làm lạnh gián tiếp, quạt sẽ thổi hơi lạnh từ dàn lạnh ẩn trong thân tủ thông qua các cửa dẫn hơi lạnh đến các ngăn tủ để làm lạnh thực phẩm.

Tủ lạnh trực tiếp sử dụng hệ thống làm lạnh trực tiếp với các dàn lạnh được gắn trực tiếp bên trong thành tủ, và đưa hơi lạnh trực tiếp tới ngăn thông qua cơ chế đối lưu gió.

Cơ chế hoạt động

Quạt dàn lạnh sẽ thổi hơi lạnh từ dàn lạnh ẩn bên trong thân tủ thông qua các cửa dẫn hơi lạnh đến ngăn tủ để làm lạnh thực phẩm.
Cứ 6 tiếng/lần, tủ lạnh gián tiếp sẽ tự động xả tuyết giúp cho thực phẩm được bảo quản tươi ngon không bị đóng tuyết.

Dàn lạnh trực tiếp ở bên trong thành tủ sẽ đưa hơi lạnh đến ngăn tủ thông qua đối lưu gió.

Đối lưu gió thông qua bình lưu hoặc qua khuếch tán hoặc cả hai.
Thực phẩm ở mỗi ngăn khác nhau sẽ được đưa hơi lạnh với nhiệt độ khác nhau dựa trên nguyên tắc đối lưu.

Giá thành 

Giá cao hơn tủ lạnh trực tiếp

Giá thấp hơn tủ lạnh gián tiếp

Mức độ đóng tuyết ngăn đá 

Không đóng tuyết trong ngăn đá


Xảy ra tình trạng đóng tuyết và ngày càng dày lên làm hẹp dung tích tủ nếu không được xả tuyết thủ công và vệ sinh định kỳ thường xuyên.

Mức độ phổ biến

Đa phần tủ lạnh hiện nay đều sử dụng hệ thống làm lạnh gián tiếp, hệ thống làm lạnh tiên tiến này giúp khắc phục hoàn toàn tình trạng đóng tuyết.

Chỉ còn một số dòng tủ lạnh mini <100 lít hoặc tủ cấp đông còn sử dụng hệ thống làm lạnh trực tiếp.

Ưu điểm

Không đóng tuyết trong ngăn tủ
Tự động xả tuyết theo chu kỳ, tiết kiệm thời gian vệ sinh và xả tuyết tủ.
Có tính thẩm mỹ cao 

Giá thành rẻ
Dễ thay thế linh kiện
Không có tiếng quạt ồn

Nhược điểm

Tủ bị giảm tuổi thọ đáng kể do phải xả tuyết theo chu kỳ thường xuyên.
Tủ lạnh tự tắt và khởi động lại sau khi xả tuyết gây hao tốn điện năng hơn.

Đóng tuyết bên trong lòng tủ, làm dung tích tủ bị thu hẹp do tuyết đóng dày
Phải thường xuyên vệ sinh, xả tuyết thủ công
Thực phẩm bị đóng đá, không được tươi ngon.

 

 

Với những ưu điểm nổi trội và tiện ích hơn, tủ lạnh gián tiếp sẽ là lựa chọn tối ưu hơn cho người dùng. Đặc biệt ở điểm giúp người dùng không cần mất công sức và thời gian để vệ sinh, xả tuyết thủ công cho tủ lạnh, thực phẩm cũng không bị đóng tuyết, được bảo quản tốt hơn. 

 

Hiện nay các sản phẩm tủ lạnh gián tiếp đang được người dùng yêu thích và lựa chọn tại Hoà Phát, không còn lo lắng tủ lạnh k mát. Tủ lạnh gián tiếp Hoà Phát ngoài sử dụng hệ thống làm lạnh gián tiếp còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như: Công nghệ Inverter tiết kiệm 30-50% điện năng tiêu thụ, hệ thống làm sạch, kháng khuẩn bên trong lòng tủ, tủ vận hành ổn định, êm ái, tiết kiệm điện giúp thực phẩm luôn được bảo quản tốt nhất và tươi ngon.